Tỏi Đen: Những Ai Không Nên Ăn Tỏi Đen

Tỏi đen là một loại thực phẩm được nhắc đến trong những năm gần đây với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ăn tỏi đen đúng cách và liều lượng sẽ giúp cỏ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cám, tim mạch,... Với những công dụng tuyệt vời nhưng vẫn cần chú ý vì sẽ có những người không nên ăn.

Trước khi tìm hiểu ai không nên ăn tỏi đen thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu tỏi đen là gì?

Về tỏi đen

Tỏi đen là tỏi trắng thông thường chuyển thành màu đen qua quá trình phản ứng Maillard. Tỏi đen được hình thành khi trải qua quá trình lên men, chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ. Thời gian lên mên khá dài, phải mất từ 30 đến 60 ngày mới hoàn tất quá trình.

Với tỏi trắng thông thường có thành phần chính là alliin, hợp chất dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Sau khi trải qua quá trình lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên đáng kể như hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose, đặc biệt là S-ally-Lcystein (SAC) tăng lên gấp 4-5 lần. Cho nên, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác so với tỏi thường.

Những lợi ích mà tỏi đen mang lại

  • Hỗ trợ phục hồi tổn thương cho cơ bắp trong tập luyện.
  • Cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, thúc đẩy giấc ngủ, cái thiện chức năng của tuyến tiền liệt.
  • Giúp thu dọn các góc tự do rất mạnh, hiện nay đã biết trên 80 bệnh lý khác nhau có nguyên nhân liên quan đến gốc tự do. Có thể nói, tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh rất tốt.
  • Giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan.
  • Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu.

Sử dụng tỏi đen như thế nào là hợp lý

Mỗi ngày chúng ta có thể sử dụng 1 đến 3 củ tỏi đen, tương đương 3-5 gram. Khi sử dụng nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng. Không nên dùng quá liều vì có thể dẫn đến các tác dụng phụ và phản ứng ngược.

  • Ăn trực tiếp: ăn từ 2 đến 3 tỏi đen mỗi ngày, người lớn tuổi thì nên sử dụng từ 1 đến 2 tỏi đen ngày. Khi ăn nên ăn riêng sẽ tốt hơn nhiều khi ăn với gia vị. Vì có thể tỏi sẽ phản ứng với gia vị tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Dùng tỏi đen để ngâm rượu nếp nguyên chất. Uống mỗi ngày, mỗi lần 50ml.
  • Ép lấy nước.
  • Ngâm với mật ong.
  • Nấu ăn.

 

Với những công dụng tuyệt vời trên. Vậy những ai không nên dùng tỏi đen?

  • Người dị ứng với tỏi. Nếu sử dụng có thể gây hiện trạng ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp.
  • Người đang dùng thuốc chống đông máu.
  • Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt... Không nên sử dụng nhiều tỏi.
  • Người bị huyết áp thấp.
  • Người đang mắc các bệnh về mắc. Một số người và phụ nữ sau sinh, có thể gặp các bệnh về mắt, ù tai, chóng mặt. Việc sử dụng tỏi đen sẽ gây cho thị lực và tổn thương mắt nặng hơn.
  • Người có bệnh về gan.
  • Người có bệnh về thận: Tỏi đen vẫn còn những vị hăng cay. Chính về thế mà người bệnh thận không nên ăn. Do sẽ gây phản ứng với thuốc điều trị tạo ra những tác dụng không mong muốn.
  • Người bị đau dạ dày.
  • Nếu sử dụng để ngâm rượu cũng nên cẩn thận, tránh những tác hại không mong muốn cho sức khỏe.

** Để chắc chắn khi sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước.

-------------------------------------------------------------

Xem thêm các bài viết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé: http://phuthopharma.vn/blogs/healthy

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 29 Đường 52, Cư Xá Lữ Gia, P.15, Q.11, Tp.HCM

Email: info@phuthopharma.vn

Hotline tư vấn: 1900 292931

Hotline đặt hàng: (028) 3864 6785

Zalo: 0981642930

Website: http://www.phuthopharma.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phuthopharma

**Thực phẩm này không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

-------------------------------------------------------------

*Nguồn tham khảo và tổng hợp:

The Health Benefits of Black Garlic http://www.livestrong.com/article/74835-health-benefits-black-garlic/ 

The Health Benefits of Black Garlic https://www.victoriahealth.com/editorial/health-benefits-black-garlic 

Black garlic: A critical review of its production, bioactivity and application https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1021949816301727 

Black garlic https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28911544 

Tác dụng của tỏi đen https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/6-tac-dung-cua-toi-den/